Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/www/virtual/multi-smart.com/htdocs/forums/Sources/Load.php(225) : runtime-created function on line 3
กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้ | Walk Rally | Team Building | Training | HRD. & HRM. | BANGKOK
Multi Smart Community  » กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 1 
 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2017, 12:16:57 PM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
ระบบได้ยกเลิกบริการให้ท่านเรียบร้อย กรุณารอรับ SMS ยืนยันภายใน 15 นาทีค่ะ หากได้รับ SMS ครั้งต่อไปยกเลิกเพียงโทร *137 กด 2 ฟรี หรือผ่าน Dtac App 

ดูวิธียกเลิกคลิ้ก https://youtu.be/QUQktZa-gFs

 2 
 เมื่อ: กันยายน 27, 2017, 05:26:21 PM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
การแก้ไขปัญหากด start MySQL ในโปรแกรม xampp ไม่ได้
https://youtu.be/X864_RyEZmI
Credit: AnnaBelle_TH Published on Dec 5, 2014

วิธีการแก้รัน service xampp ไม่ได้
https://youtu.be/7zTKggjv784
Credit: สุชาติ รุ่งแจ้ง Published on Nov 28, 2013

 3 
 เมื่อ: กันยายน 11, 2017, 10:06:23 AM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
#ทอล์คโชว์
"งานความปลอดภัย อนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม"

วิทยากร: อ.เสน่ห์ ศรีสุวรรณ
สถาบันฝึกอบรม มัลติ สมาร์ท
www.multi-smart.co.th

ณ โรงยิมเนเซี่ยม โรงไฟฟ้าราชบุรี
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด - โรงไฟฟ้าราชบุรี 

 4 
 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2017, 02:25:37 PM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
ระยะนี้ ต้องไปพูดเรื่องการพูดอยู่สองสามที่ ช่วงค้นหาเอกสาร ก็ไปพบข้อเขียนเรื่องการพูดเก่าเก็บหลายชิ้น บางชิ้นน่าจะยังเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจ จึงได้นำมาลงไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง เริ่มจากเรื่องนี้เลยก็แล้วกัน..

"กว่าจะเป็นคำพูด"
               
 เคยสงสัยหรือไม่ครับว่าเหตุใดบางคนถึงช่างพูด บางคนถึงพูดเก่ง บางคนถึงพูดมาก และบางคนถึงปากหม_? ในขณะที่บางคนก็ไม่ค่อยพูด บางคนก็พูดน้อย บางคนก็ทำเหมือนลืมเอาปากมา ฯลฯ ลองพิจาณาสิ่งที่ผมจะนำมาคุยกันในคราวนี้  แล้วอาจจะได้คำตอบ

 ผมเรียงลำดับขั้นตอนของการพูด ที่กว่าจะออกมาเป็นคำพูดได้นั้น มันก็น่าที่จะเป็นไปตามขั้นตอนทีละข้อ ดังต่อไปนี้ครับ :-

 
                1.มีเรื่องพูด
                2.อยากพูด
                3.กล้าพูด
                4.พูด
                5.หยุดพูด
                6.ฟัง

 ลองมาพิจารณากันทีละประเด็นของขั้นตอนเหล่านี้กัน

 1.มีเรื่องพูด : มันต้องเริ่มต้นที่ประเด็นนี้ครับ ก่อนจะพูดอะไรได้นั้น มันก็ต้องมีเรื่องที่จะพูดเสียก่อน ทีนี้มันก็จะต้องเกี่ยวข้องกับ “รู้” อะไรมาแล้วบ้าง? “คิด” อะไรมาก่อนหรือเปล่า? แยกแยะออกหรือไม่ว่าเรื่องนั้นๆ มันควรพูดหรือไม่ควรพูด? ไปจนถึงคะเนได้หรือไม่ว่าพูดแล้วมันได้อะไรขึ้นมา? เป็นประโยชน์ต่อยุทธภพมากน้อยเพียงใด?

 โศกนาฏกรรมของประเด็นนี้ก็คือ ไม่มีเรื่องพูดแล้วดันพูด! และที่น่าเศร้าไม่แพ้กันก็คือ มีเรื่องที่ควรจะต้องพูด แต่กลับไม่ยอมพูด! (ซึ่งก็อาจเกิดจากสาเหตุในขั้นตอนลำดับถัดไป) ซึ่งก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้พอๆ กัน

 มี่คำกล่าวว่า “คนฉลาด พูดเพราะรู้ว่ามีเรื่องสำคัญบางอย่างที่ต้องพูด แต่คนโง่ พูดเพราะรู้สึกว่าต้องพูดอะไรสักอย่าง!”

 โดยหลักการกว้างๆ แล้ว คนเรานั้นมันต้องมีเรื่องอะไรมาเล่าให้คนอื่นฟังบ้าง การที่ไม่มีอะไรบรรจุอยู่ในหัวกะโหลกเลยนอกจากขี้เลื่อยนั้น มันต้องทำอะไรสักอย่างกับชีวิตแล้วละครับ อ่านน้อยไปหรือเปล่า ฟังน้อยไปหรือเปล่า ช่างสังเกต ช่างจดจำน้อยไปหรือเปล่า รู้จักคิดใคร่ครวญน้อยไปหรือเปล่า เดินไปไหนมาไหนก็เอาแต่เดินแผ่รังสีโง่ไปทั่วทั้งปริมณฑลหรือเปล่า?ฯลฯ เหล่านี้สมควรไปสำรวจตรวจสอบชีวิตดูหน่อยก็ดีนะครับ

 2.อยากพูด : นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่มีเรื่องที่ควรพูด แต่กลับไม่ยอมพูด ก็เพราะเขาไม่อยากที่จะพูดนั่นเอง  ที่ไม่อยากที่จะพูด ก็อาจเป็นเพราะหลายสาเหตุ เช่น ไม่รู้ว่ามันสำคัญ ไม่เห็นว่าจะเป็นประโยชน์อะไรได้ พูดไปก็เท่านั้น พูดไปก็ไม่มีใครฟัง พูดมาตั้งหลายหนแล้วก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรดีขึ้น พูดไปก็ไลฟ์บอย  ไม่มีอารมณ์จะพูด หมดอารมณ์พูดไปเสียก่อนเวลาอันควร ฯลฯ

 คนที่มีนิสัยช่างพูด ช่างคุย นั้นล้วนแต่มีอารมณ์อยากพูดกันไปทั้งนั้น ไปรู้ไปเห็นอะไรมาก็อยากที่จะมาเล่าให้คนอื่นฟัง  เสน่ห์อย่างหนึ่งของคนเรานั้นก็คือต้องเป็น “นักเล่าเรื่อง” (Storyteller) คุณสมบัติข้อนี้นี่ ผู้รู้บางท่านถือว่าสำคัญอย่างยิ่งยวดของคนในโลกศตวรรษที่ 21 เลยทีเดียว!
 
 มีเรื่องดีๆ ที่ต้องพูด แต่กลับไม่อยากพูด ก็อาจไม่ต่างกับการไม่มีเรื่องดีๆ อยู่ในหัวเลยเช่นกัน!

 ถ้ามีเรื่องดีๆ ที่ควรพูด ถ้าพูดแล้วก็จะเกิดประโยชน์ตามสมควร อีกทั้งกาลเทศะก็เอื้ออำนวยให้พูดได้ เช่นนี้แล้ว ต้องสร้างความอยากที่จะพูดขึ้นมาให้ได้ครับ มีคำกล่าวว่า “80% ของความสำเร็จ ก็คือต้องทำให้มันปรากฏออกมา”  (ทั้งโดยการพูดและการกระทำ) มีผู้คนจำนวนมากกำลังอยู่ในจุดที่ต่ำกว่าศักยภาพของตนเองมาก ทั้งนี้ก็เพราะไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็นว่าเขาเก่งแค่ไหน เลิกยึดถือภาษิตที่ว่า “ทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน” หรือ “กลองจะดี ไม่ต้องมีใครตี มันก็ดังเอง” หรือ “ทำดีอย่างเงียบๆ ไปเถอะ แม้คนไม่เห็นแต่ผีสางเทวดาก็ย่อมเห็น” กันเสียที แล้วก็ประโยคที่ว่า “ปิดทองหลังพระ” และ “คมในฝัก” นั่นก็เหมือนกัน ถ้าตีความหมายผิดพลาดไปละก็ ชาตินี้เป็นไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดกันละ!

 3.กล้าพูด : นี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนที่อยากพูด แต่ไม่ได้พูด ทั้งนี้ก็เพราะไม่กล้าพูดนั่นเอง ส่วนมากมักเกิดจากการขาดความมั่นใจในตัวเอง  กลัวว่าจะพูดได้ไม่ดี กลัวพูดไม่รู้เรื่อง กลัวจะเป็นการขยายขี้เท่อของตัวเอง บางคนคิดว่าการที่ไม่พูดอะไรเลย ก็ไม่มีใครรู้ว่าตนเองโง่หรือฉลาด! บางคนก็ยังไปยึดถือภาษิตโบราณคร่ำครึอย่างไม่จำแนกว่า “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง!?!” (ซึ่งที่จริงเขาน่าจะรู้แล้วว่าพูดไปน่ะยังได้ตั้งสองไพเบี้ย แต่ไอ้นิ่งนี่สิ เสียตั้งตำลึงทองแน่ะ!)
 
 โดยสรุป เหตุที่คนไม่กล้าพูดนั้น ก็เป็นเพราะ “ไม่มั่นใจตนเอง, กลัวเกรงจะขายหน้า, เงื้อง่าราคาแพง,คนอื่นแย่งพูดตลอด” สองอย่างหลังนี้เกิดจากตั้งท่าจะพูดนานไปหน่อย เลยกลายเป็นท่าดี ทีเหลวไป หรือรอนานเกินไปจนเฉาไปเอง บางคนถูกแย่งพูดบ่อยๆ มิหนำซ้ำคนที่แย่งพูดก็ดันพูดได้ดีเสียอีกด้วย เลยพาลยิ่งไม่มั่นใจเข้าไปอีก

 ความกล้าพูดเป็นเรื่องของ “ทัศนคติ” มากกว่าอย่างอื่น วิธีแก้ก็คืออย่าไปคิดอะไรมาก ไม่ต้องไปห่วงโน่นนี่  ไม่มีอะไรแก้ความกลัวได้ดีเท่ากับการกล้าทำในสิ่งที่กลัวนั่นแหละ ลองกล้าสักครั้งแล้วจะค่อยๆ กล้าขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่ได้เริ่มเสียทีก็ไม่สามารถไปต่อได้

 นอกจากนี้ ถ้าเราสร้างความอยากให้มากพอ บางทีมันก็ทำให้เรากล้าขึ้นมาได้เหมือนกัน

 4.พูด : ขั้นตอนนี้เป็นเรื่องทางเทคนิคล้วนๆ ที่ผู้คนยอมเสียเงินกันเป็นพันเป็นหมื่นก็เพื่อจะให้มีเทคนิคการพูดนี่แหละ ไว้มีโอกาส อาจค่อยๆ เอามาเล่าให้ทุกท่านฟัง

                           แต่ที่พอจะสรุปตรงนี้ได้ก็คือ ไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้เราเก่งเรื่องการพูดได้ดีเท่ากับการฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝนครับ!
 
 5.หยุดพูด : บางคนเห็นว่านี่ไม่น่าจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการพูด แต่ผมกลับเห็นว่าสำคัญครับ โศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงกว่าที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็คือ หลายคนทั้งคนที่ไม่มีเรื่องพูดแต่ดันพูด หรือคนที่มีเรื่องพูดแล้วก็พูดไป แต่ทว่าพวกเขาดันพูดไม่ยอมหยุดครับ! มีคนเคยเสนอให้ผมจัดหลักสูตร “หยุดพูด” หรือหลักสูตร “ชะลอการพูด” เลยเสียด้วยซ้ำไป มีคนเคยเปรียบไว้ว่าบางคนนั้น ไม่ใช่แค่พูดจนลิงตกต้นไม้ได้เท่านั้น แต่เขาสามารถพูดจนลิงต้องยื่นกล้วยในมือให้เลยทีเดียว!
 
 ผู้พูดที่ดีต้องรู้ว่าเวลาไหนควรจะหยุดพูดได้แล้ว หรือแม้แต่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ที่จะไม่พูด หากสถานการณ์ต่างๆ มันไม่เหมาะสม

 6.ฟัง : จริงๆ แล้ว การฟังนั้นควรจะมาก่อนการพูดด้วยซ้ำไป และถึงที่สุดแล้วการฟังนั้นสำคัญกว่าการพูดเสียอีก มีคำกล่าวว่า “คนใหญ่ผูกขาดการฟัง คนเล็กผูกขาดการพูด”  ผู้บริหารที่ดีนั้น เขาจะฟังมากกว่าพูด นักขายเก่งๆ นั้น เขาก็จะฟังมากกว่าพูด แม้แต่นักพูดอาชีพก็เถิด ท่านเคยสังเกตไหม เมื่อเขาพูดจบแล้วลงมาจากเวที พวกเขามักจะเงียบและไม่ค่อยพูด ถ้าใครเคยเห็นนักพูดที่จ้อไม่หยุดทั้งบนเวที นอกเวทีแล้วละก็ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่าเขาเป็นนักพูดปลายแถว!

 จะเห็นได้ว่ากว่าที่จะออกมาเป็นคำพูดได้นั้น มันก็มีขั้นตอนอยู่หลายขั้นตอนเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่พูดๆๆๆไปเรื่อยเปื่อยเท่านั้น ก็ขอฝากไว้เป็นบทกลอนในตอนจบนี้ว่า..

 “คำพูดนั้นบอกได้ถึงดวงจิต
 คำพูดนั้นบอกความคิดฉลาดเขลา
 คำพูดนั้นบอกนิสัยในตัวเรา
 คำพูดนั้นบอกรากเหง้าความจริงใจ

           คำพูดนั้นบอกได้ถึงกำพืด
 คำพูดนั้นบอกหวานจืดคำขานไข
 คำพูดนั้นบอกหมดสิ้นเราคือใคร
 คำพูดนั้นก่อนพูดไปจงไตร่ตรอง”

วสันต์ พงศ์สุประดิษฐ์
  23 สิงหาคม 2560

 5 
 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2017, 02:32:31 PM 
เริ่มโดย PRAPAS99 - กระทู้ล่าสุด โดย PRAPAS99
*20*ต้องการให้เช่าที่ดินเปล่าถมแล้วราคาถูก มีเนื้อที่ให้เช่าตั้งแต่ 100 ตารางวา ขึ้นไป จนถึง 2.5 ไร่ ที่ดินให้เช่าตั้งอยู่ในถนนรามอินทราซอย 34 แยก 20 ถนนสายนี้เชื่อมระหว่าง ถนนรามอินทรา และ ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา และ ถนนสายนี้เป้นถนนคอนกรีตกว้าง 4 เลน ที่ดินให้เช่าเข้าไปในถนนซอยรามอินทรา 34 แยก 20 ประมาณ 300 เมตร ถนนซอยแยก 20 เป็นเส้นทางลัดไปออกถนนมัยลาภ หรือ รามอินทราซอย 14 ได้ ให้เช่าในราคาตารางวาละ 120 บาท/เดือน
สนใจติดต่อที่ คุณประภาส 089-064-4478
*192* 6 
 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2017, 02:30:53 PM 
เริ่มโดย PRAPAS99 - กระทู้ล่าสุด โดย PRAPAS99
ต้องการขายที่ดินเปล่าถมแล้วราคาถูก มีเนื้อที่ 9 ไร่ 3 งาน 79 ตารางวา ที่ดินที่ขายติดถนนสุขาภิบาล 5 ที่ดินที่ขายตั้งอยู่ระหว่าง ถนนสุขาภิบาล 5 ซอยแยก 55 และ ถนนสุขาภิบาล 5 ซอยแยก 57 ที่ดินที่ขายติดโครงการหมู่บ้านชัยพฤกษ์ วัชรพล ที่ดินที่ขายตั้งอยู่ตรงข้ามถนนสุขาภิบาล 5 ซอยแยก 66 หรือ โครงการเคหะออเงิน ที่ดินที่ขายติดถนนสุขาภิบาล 5 กว้างประมาณ 40 เมตร และ ลึกประมาณ 400 เมตร ขายในราคาตารางวาละ 45,000 บาท
สนใจติดต่อที่ คุณพรรณี 089-064-4478
*223* 7 
 เมื่อ: สิงหาคม 20, 2017, 02:28:26 PM 
เริ่มโดย PRAPAS99 - กระทู้ล่าสุด โดย PRAPAS99
ต้องการขายส่งหมูยอจัมโบ้สูตรเชียงใหม่ ใหม่ สะอาด อร่อย มีให้เลือก 2 ขนาด
1. หมูยอจัมโบ้สูตรเชียงใหม่ ขนาดแท่งละ 1 ก.ก. สังซื้อตั้งแต่ 30 แท่งขึ้นไปในราคาแท่งละ 100 บาท สั่งซื้อตั้งแต่ 50 แท่งขึ้นไปในราคาแท่งละ 90 บาท
2. หมูยอจัมโบ้สูตรเชียงใหม่ ขนาดแท่งละ 2 ก.ก. สั่งซื้อตั้งแต่ 30 แท่งขึ้นไปในราคาแท่งละ 200 บาท สั่งซื้อตั้งแต่ 50 แท่งขึ้นไปในราคาแท่งละ 180 บาท
สั่งซื้อหมูยอจัมโบ้สูตรเชียงใหม่ตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไปส่งให้ฟรีในเขตกรุงเทพค่ะ ต่างจังหวัดผู้ซื้อออกค่าขนส่งเองนะค่ะ
สนใจติดต่อที่ คุณแอ๊ก 085-358-3556[/quote]

 8 
 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2017, 01:08:46 PM 
เริ่มโดย Simple Machines - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ

ยินดีต้อนรับสู่ สถาบันฝึกอบรมมัลติสมาร์ท

บริษัท มัลติ สมาร์ท แมเนจเม้นท์ จำกัด
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0105548105662

บจก.มัลติ สมาร์ท แมเนจเม้นท์ (Multi Smart Management Co.,Ltd.)
จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2548
ทะเบียนนิติบุคคลเลขที่ 0105548105662 ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000,000.00 บาท (หนึ่งล้านบาทถ้วน)

สำนักงานแห่งใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 29/26 ซอยบางกระดี่ 35/1 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

วัตถุประสงค์หลักของ บจก.มัลติ สมาร์ท แมเนจเม้นท์

ประกอบกิจการรับจ้างจัดประชุม จัดสัมมนา จัดฝึกอบรม ทั้งภายในและภายนอกประเทศ
ประกอบกิจการรับจ้างจัดนิทรรศการ จัดแสดงสินค้า
ประกอบกิจการรับจ้างผลิตและจัดหาผู้ผลิตป้ายสื่อโฆษณา สื่อวิทยุและโทรทัศน์ ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์
ประกอบกิจการ การค้าผ่านระบบอินเตอร์เน็ต รับจ้างจัดหา จัดทำเว็บไซต์ เพื่อการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์ขององค์กร
ประกอบกิจการให้เช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนระบบอินเตอร์เน็ต

เว็บไซต์ในเครือ

www.multi-smart.com : มัลติสมาร์ท ดอท คอม
www.walkrally.net : วอล์คแรลลี่ ดอท เน็ต
www.trainingsmart.net : เทรนนิ่งสมาร์ท ดอท เน็ต
www.training-th.com : เทรนนิ่งทีเอช ดอท คอม
www.hrd.in.th : เอชอาร์เอ็ม อิน ไทยแลนด์
www.b2b.in.th : บีทูบี อิน ไทยแลนด์

Social Media Network

www.facebook.com/TrainingSmart
www.twitter.com/multismart
www.youtube.com/multismart

 9 
 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 05:48:37 PM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
สิ่งที่รู้แล้ว (Knowledge) , สิ่งที่ยังไม่รู้ (Unknown) , สิ่งที่ไม่อาจรู้ได้ (Unknowable)

มหาคุรุด้านจิตวิญญาณที่ชื่อว่า OSHO เป็นท่านแรกที่ทำให้ผมรู้และเข้าใจความแตกต่างของคำสามคำที่จั่วหัวเรื่องไว้ข้างต้น เมื่อรู้และเข้าใจ แม้ว่าอาจจะยังเข้าไม่ถึงไปเสียทั้งหมด แต่ผมก็มีข้อสรุปเป็นการส่วนตัวว่า ถ้าเรารู้และเข้าใจสามสิ่งนี้ เราจะมีความสุขมากขึ้น มีความทุกข์น้อยลง

เราถูกสอนให้มั่นใจและมีความสุขได้ก็แต่เฉพาะ “สิ่งที่รู้แล้ว” (knowledge) เท่านั้น เราเรียก “สิ่งที่รู้แล้ว” นี้ว่า “ความรู้” หรือ “Knowledge” มาแต่ไหนแต่ไร จะเห็นได้ว่าการเรียนการสอนในสถานศึกษาตั้งแต่อนุบาลยันปริญญาเอก ล้วนสอนกันแต่สิ่งที่รู้แล้ว ผ่านการพิสูจน์แล้ว ผ่านการทดสอบแล้ว ผ่านการมีประสบการณ์มาแล้ว ถ้าสิ่งไหนที่ยังไม่รู้ ก็จะต้องทำการสำรวจ ทำการวิจัย ทำการทดลอง ฯลฯ ให้รู้ให้จงได้ ต้องทำทุกอย่างจนหมดข้อกังขาเสียก่อนจึงจะนำมาสู่การเรียนการสอนได้ อะไรก็ตามที่ยังไม่ได้ผ่านกรรมวิธีต่างๆ นาๆดังกล่าวข้างต้น จะไม่ได้รับการเชื่อถือ จะไม่ได้รับการยอมรับใดๆ เลย
 
เมื่อถูกสั่งถูกสอนกันมาเช่นนั้น พวกเราส่วนใหญ่จึงกลัว “สิ่งที่ยังไม่รู้” (Unknown) กันไปหมด ทั้งๆ ที่โดยธรรมชาติ  มนุษย์ทุกคนมีคุณสมบัติเพียบพร้อมที่จะรับมือ พร้อมที่จะเผชิญ กับ “สิ่งที่ยังไม่รู้” ทั้งหลายทั้งปวงได้อย่างสบายมาก ถ้าเรายอมรับ และเห็นเป็นเรื่องปกติ เห็นเป็นเรื่องธรรมชาติ เห็นเป็นสีสัน เห็นเป็นความสดใหม่ ก็ไม่มีอันใดต้องวิตกกังวล สิ่งที่เรายังไม่รู้ แต่เมื่อมีประสบการณ์ในเรื่องนั้น ๆ ในสิ่งนั้นๆ เราก็จะรู้ในที่สุด มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เราสูญเสียสัญชาตญาณ เราสูญเสียไหวพริบ เราสูญเสียทักษะความสามารถในการเผชิญกับประสบการณ์สดๆ ใหม่ๆ เราสูญเสียความสนุก เราสูญเสียความท้าทายในชีวิต ไปจนหมดสิ้น ทุกอย่างต้องถูกทำให้รู้แล้วเท่านั้นเราจึงจะมั่นใจ เราจึงจะมีความสุขได้ นี่ทำให้เราพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่จะมีความสุขในชีวิต เพราะในชีวิตนี้ ในโลกนี้ ในจักรวาลนี้ ล้วนมีสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกมากมายมหาศาล มากกว่าสิ่งที่เรารู้แล้วไม่รู้กี่ล้านล้านเท่า แต่เมื่อเรากลับไปกลัวสิ่งที่เรายังไม่รู้ เราจะมีความสุขได้อย่างไร เราเต็มไปด้วยความวิตกกังวล วิตกจริตคิดวนเวียน ระแวงสงสัยไปเสียทุกสิ่งทุกอย่าง

ลองดูตัวอย่างนกดูบ้าง นกทุกตัวบนโลกใบนี้มันมีความสุขกว่ามนุษย์เสียอีก เพราะนกทุกตัวมันรู้ว่าพระเจ้าจะเลี้ยงดูมันอย่างดี เพียงแต่พระองค์ไม่ได้จับมันขังไว้ในกรงเท่านั้น ทุกเช้ามันไม่เคยระแวงสงสัยว่าวันนี้จะหาอาหารได้หรือไม่ มันแน่ใจอยู่เสมอว่าขอแค่มันบินออกจากรัง ไม่ว่าอย่างไรมันก็จะกลับมาพร้อมอาหารเสมอ มากพอสำหรับตัวมันและลูกๆของมันที่รังด้วย! แต่มนุษย์ มนุษย์ที่คิดว่าฉลาดกว่านก ได้สูญเสียความมั่นใจเหล่านี้ไปหมดสิ้นแล้ว เราไม่เคยวางใจในอะไรได้เลย ถ้าไม่ทำให้มันรู้ได้เสียก่อน

มนุษย์ดิ้นรนทุกวิถีทางที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นสิ่งที่รู้แล้วให้ได้ จึงจะยอมมีความมั่นใจและมีความสุขได้บ้าง เราดิ้นรนอย่างน่าทุกขเวทนาถึงขั้นพยายามจะทำให้รู้ให้ได้ในทุกสิ่ง แม้แต่ในสิ่งที่ “ไม่อาจรู้ได้” (Unknowable) ก็ตาม “สิ่งที่ไม่อาจรู้ได้” ก็เช่น พระเจ้ามีจริงหรือไม่? สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงหรือไม่ ชาติก่อน และชาติหน้ามีจริงหรือไม่? ฯลฯ  อาชีพหมอดู อาชีพร่างทรง อาชีพสะกดจิตระลึกชาติ อาชีพเข็มทิศพิชิตจิตวิญญาณ ฯลฯ จึงเฟื่องฟูขึ้นทุกวันแม้โลกทางวัตถุจะพัฒนาไปสู่ยุคดิจิตอลแล้วก็ตาม เราไม่สามารถรู้สึกได้ด้วยตนเอง แต่ยอมควักเงินเป็นหมื่นเป็นแสนเพื่อให้มีคนมาบอกถึงสิ่งที่รู้แล้วสำหรับเขา เพื่อเราจะได้รู้บ้าง

ในข้อนี้มหาคุรุด้านจิตวิญญาณทุกท่านล้วนสอนว่า สิ่งที่ไม่อาจรู้ได้นี้ ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่อาจรู้ได้  อย่างมากที่สุดก็เพียง “รู้สึก” ได้ เท่านั้น ต้องไม่ใช่ความคิด แต่คือความรู้สึก ไม่ใช่ใช้หัวสมอง แต่ใช้อารมณ์ความรู้สึก ไม่ใช่เรื่องของ “ปรีชาญาณ” (Intelligence) แต่เป็นเรื่องของ “ปัญญาญาณ” (Intuition) เราเคยได้ยินใช่หรือไม่ที่มีคำกล่าวว่า “ผู้สำเร็จเชื่อก่อนแล้วจึงเห็น ผู้ล้มเหลวจะขอเห็นก่อนแล้วจึงจะเชื่อ” ความเชื่อจากความรู้สึกนั้น แม่นยำ เที่ยงตรง แทบไม่เคยผิดพลาด เสียยิ่งกว่าความเชื่อที่มาจากความรู้ มาจากความคิด มาจากการคิดใคร่ครวญหาเหตุหาผลเสียอีก นี่ออกจะเป็นเรื่องที่ขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เราถูกสั่งถูกสอนมาอย่างชนิดยอมรับกันไม่ได้เอาเลยทีเดียว!!

ในสิ่งที่ไม่อาจรู้ได้นี้ เราไม่ต้องพยายามทำอะไร ไม่ต้องพยายามพิสูจน์อะไร เราทำได้แค่ว่าเรารู้สึกอย่างไรก็ทำไปตามนั้นเท่านั้น ไม่ต้องไปวิตกกังวลใดๆ ลองทำตามนกและสัตว์โลกอื่นๆ ดูบ้างก็ได้ เราอาจมีความสุขมากกว่าที่เคย

ข้อสรุปคือ อย่าไปติดกับดักแค่ “สิ่งที่รู้แล้ว” เท่านั้น ขอให้มั่นใจว่าเราสามารถรับมือกับ “สิ่งที่ยังไม่รู้” ได้เสมอ ประสบการณ์สดใหม่เป็นเรื่องของสีสันและความสนุกในชีวิต ไม่ต้องพยายามไปพิสูจน์อะไรกับสิ่งที่ไม่อาจรู้ได้ แค่รู้สึกอย่างไรก็ทำไปตามนั้น หากทำได้ดังนี้ เราก็น่าจะสุขมากขึ้น ทุกข์น้อยลงนะครับ

วสันต์ พงศ์สุประดิษฐ์
1  กรกฎาคม  2560

 10 
 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2017, 10:49:10 AM 
เริ่มโดย กองบรรณาธิการ - กระทู้ล่าสุด โดย กองบรรณาธิการ
วิทยากร.com, นักพูด.net, นักพูดสร้างแรงบันดาลใจระดับโลก, นักพูดสร้างแรงบันดาลใจไทย, นักพูดสร้างแรงบันดาลใจขั้นเทพ, นักพูดที่ประสบความสำเร็จ, นักพูดที่ดี, ประวัตินักพูด เบส, ประวัตินักพูด โน๊ต อุดม, นักพูด อ.จตุพล ชมภูนิช

หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10