ข่าว:

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ทันไวรัส 60 วินาที  (อ่าน 3009 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กองบรรณาธิการ

 • Mr. Smart
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2468
 • ความนิยม: +0/-0
 • Multi Smart Training
  • ดูรายละเอียด
  • Smart Forums
รู้ทันไวรัส 60 วินาที
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:21:58 PM »
รู้ทันไวรัส 60 วินาที
by http://www.60vi.com / http://www.youtube.com/user/60vidotcom

ไวรัสคอมพิวเตอร์เป็นของคู่กับอินเทอร์เน็ตมานานแล้ว หากใครที่จะต้องใช้งาน ทำงาน กับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ คงต้องเจอกับปัญหานี้ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่า โปรแกรมสแกนไวรัสที่ใช้งานอยู่นั้นดีพอ วันนี้มีวิธีการตรวจสอบมาฝากครับ

หากพบไฟล์น่าสงสัย ลองส่งไฟล์นั้นขึ้นไปที่เว็บไซต์ www.virustotal.com  คลิกเลือกไฟล์ชื่อแปลกๆ มีนามสกุลดอทอีเอ็กซ์อี แล้วคลิก Send File ขึ้นไปบนเว็บไซต์ รอสักครู่ ระบบจะตรวจสอบไฟล์เบื้องต้นให้ก่อน ระหว่างนี้อย่าเพิ่งปิดหน้าต่างบราวเซอร์

หลังจากเว็บไซต์ทำการตรวจสอบไฟล์ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเห็นรายละเอียดของไฟล์ ให้คลิกที่ลิงค์ด้านล่างรายละเอียด เพื่อไปดูรายละเอียดที่ลึกกว่าเดิม ตรงนี้จะบอกเราว่า โปรแกรมสแกนไวรัสตัวไหนบ้างที่ตรวจสอบว่า ไฟล์ของเรานั้นมีไวรัส จะเห็นได้ว่าจริงแล้ว มีโปรแกรมที่ทำหน้าที่สแกนไวรัสอยู่มากถึง 40 ตัว แต่จะมีบางตัวเท่านั้นที่สามารถตรวจหาไวรัสได้

จากนั้นนำชื่อของผลิตภัณฑ์ที่ตรวจหาไวรัสชนิดนี้พบ ไปเสริชในกูเกิล เมื่อเจอเว็บไซต์ของผู้ผลิตแล้ว ลองคลิกไปดูก่อนครับว่า จะมีเวอร์ชั่นทดลองใช้งานหรือเวอร์ชั่นแจกฟรีให้ใช้หรือไม่ หากทดลองนำมาใช้แล้วรู้สึกประทับใจ ก็สามารถซื้อเวอร์ชั่นแบบเสียสตางค์มาใช้งานต่อไป

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว คลิก Scan Computer และเลือก Full System Scan แล้วคลิก Start ได้เลย จากนั้นก็รอจนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ขั้นตอนเหล่านี้เหมือนๆกันหมดครับไม่ว่าจะใช้โปรแกรมตัวไหน  เมื่อสแกนเสร็จแล้ว ระบบก็จะรายงานว่า ไวรัสที่พบอยู่จุดไหนบ้าง ตอนนี้เราจะต้องตัดสินใจอีกรอบครับว่า จะทำยังไงกับไวรัสแต่ละตัวบ้าง ถ้าค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นไวรัสก็ให้เลือก Delete ได้เลย แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ ให้เลือก Move to Chest หรือ Move To Quarantine ไว้ก่อน ไวรัสจะไม่ทำงาน แต่สามารถนำกลับมาได้ในภายหลังหากเป็นไฟล์สำคัญ

รู้ทันไวรัส

หลักสูตรการฝึกอบรม สัมมนาอบรม วอล์คแรลลี่ WalkRally @MultiSmart Line@WalkRally
www.multi-smart.com www.walkrally.net www.training-th.com www.trainingsmart.net www.trainerthai.com
www.multi-smart.co.th www.walkrally.in.th