ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

มีนาคม 29, 2024, 07:10:41 AM

Login with username, password and session length

Ads PAT

P&T Hosting Co., Ltd. :: บริการ | จดโดเมนเนม | เว็บโฮสติ้ง | VPS | Co-location |

ผู้เขียน หัวข้อ: การกินผักตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคนในยุคปัจจุบัน  (อ่าน 6851 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กองบรรณาธิการ

  • Mr. Smart
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2948
  • ความนิยม: +0/-0
  • Multi Smart Training
    • ดูรายละเอียด
    • Smart Forums
กินผักตามฤดู 12 เดือน

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่นะคะว่า ผักสีเขียวๆ จะช่วยให้เราผิวพรรณผ่องใส และระบบการขับถ่ายทำงานดีขึ้น
โดย : www.momypedia.com
http://widemagazine.com/content_detail.php?cont_id=69


หลักสูตรการฝึกอบรม สัมมนาอบรม วอล์คแรลลี่ WalkRally @MultiSmart Line ID@coa4735j
www.multi-smart.com www.walkrally.net www.walkrally.in.th

ออฟไลน์ กองบรรณาธิการ

  • Mr. Smart
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2948
  • ความนิยม: +0/-0
  • Multi Smart Training
    • ดูรายละเอียด
    • Smart Forums
การกินผักตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะถ้าสามารถปลูกผักกินเองได้นอกจากจะได้ความภูมิใจแล้ว ยังได้กินผักที่สด สะอาด ปราศจากสารพิษตกค้างอีกด้วย ข้อดีของการกินผักตามฤดูกาลคือ

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย
ผักที่ออกตามฤดูกาล จะมีปริมาณผลผลิตมากทำให้เราซื้อผักได้ในราคาที่ถูก ผักมีความแข็งแรงและมีคุณภาพดี

2. ปลอดภัยต่อสุขภาพ
ผักที่ให้ผลผลิตได้ดีในช่วงนั้น ๆ จะช่วยให้เกษตรกรลดการใช้สารพิษ ฮอร์โมน และมีการใช้พลังงานน้อยที่สุดในช่วงการปลูก เช่น ในฤดูหนาว ผักใบต่าง ๆ จะเติบโตได้ดีเพราะแมลงรบกวนน้อย แต่ถ้านำมาปลูกในฤดูร้อน ซึ่งเป็นการฝืนธรรมชาติ ผักนั้นก็จะไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ทนโรคและแมลง อาจต้องสร้างโรงเรือน ใช้ยาฆ่าแมลงเพิ่ม ใช้น้ำในการเพาะปลูกจำนวนมาก ทำให้เราบริโภคผักที่มีสารพิษตกค้างมากขึ้น เมื่อต้นทุนสูงขึ้นผักก็ย่อมจะมีราคาแพงกว่าปกติด้วย

ผักตามฤดูกาลที่แนะนำให้บริโภคได้แก่

มกราคม :
ต้นหอม คึ่นฉ่าย ผักชี ต้นกระเทียม กระเจี๊ยบ ช่อสะเดา ผักกาดขาวปลี บีต ถั่วแขก ผักปวยเล้ง ถั่วลันเตา ผักกวางตุ้ง ดอกแค มะเขือ แครอท กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ช่อมะม่วง ตั้งโอ๋ คะน้า ผักกาดเขียวปลี

กุมภาพันธ์ :   
มะเขือเทศ มะดัน พริกยักษ์ ผักกาดขาว ผักกาดเขียว มะขามเปียก ผักโขม ตะลิงปลิง แตงกวา มะม่วงดิบ

มีนาคม :
เห็ดฟาง ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ ยอดกระโดน ใบมะขามอ่อน กวางตุ้ง

เมษายน :
ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ กระท้อน มะเขือเปราะ

พฤษภาคม :
มะเขือพวง มะเขือยาว ชะอม ถั่วพลู มะนาว มะละกอดิบ มะเขือเปราะ

มิถุนายน :
ผักบุ้ง ใบมะขามอ่อน แตงกวา ชะพลู ดอกกุยช่าย คะน้า เห็ดเผาะ

กรกฎาคม :
ดอกขจร ผักแว่น ข้าวโพด ข่าอ่อน ยอดตำลึง ผักบุ้งไทย ผักกะเฉด

สิงหาคม :
ใบบัวบก ส้มซ่า สายบัว มะขามอ่อน หัวปลี สะตอ

กันยายน :
บวบ ดอกขี้เหล็ก ขิงอ่อน ผักเพกา สมอไทย มะดัน ดอกโสน น้ำเต้า

ตุลาคม :
แห้ว บอน กระจับอ่อน คูน เผือก ใบบัวหลวง ถั่วพลู มะระ พริกหยวก

พฤศจิกายน :
กระชาย ขมิ้นขาว กระจับ ถั่วลิสง กระชาย ข่าอ่อน มัน

ธันวาคม :
ถั่วลันเตา ดอกแค มะรุม มะขามสุก กระชาย ผักกาดขาวปลี  พริกยักษ์

------------------
http://www.ผัก.net/การกินผักตามฤดูกาล/


หลักสูตรการฝึกอบรม สัมมนาอบรม วอล์คแรลลี่ WalkRally @MultiSmart Line ID@coa4735j
www.multi-smart.com www.walkrally.net www.walkrally.in.th